Người Quảng
Thứ 4, 21/02/2024

Cách gõ TELEX và VNI, gõ chữ tiếng việt có dấu

09/08/2017
Cho dù bạn đang sử dụng thiết bị nào là Laptop, điện thoại Android hay iOS thì gõ tiếng việt là một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống công nghệ hiện tại.

Cho dù bạn đang sử dụng thiết bị nào là Laptop, điện thoại Android hay iOS thì gõ tiếng việt là một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống công nghệ hiện tại. Chắc hẳn bạn không muốn soạn thảo văn bạn, gửi email với nội dung không dấu đến đồng nghiệp, khách hàng,... của mình đúng không nào? Hiện nay có hai kiểu gõ tiếng việt rất phổ biến đó là kiểu gõ VNI và kiểu gõ TELEX. Vậy các kiểu gõ này có khó không và làm sao để có thể gõ tiếng việt được nhanh nhất?

Trong bài viết này, Người Quảng sẽ hướng dẫn các bạn gõ tiếng việt có dấu nhanh thông qua hai kiểu gõ này và đồng thời chia sẻ về cách để có thể gõ tiếng việt được nhanh nhất. Bài viết này hướng đến những người mới tiếp xúc với máy tính và chưa biết cách gõ tiếng việt bằng kiểu VNI hoặc kiểu TELEX.

Làm sao để gõ tiếng việt trong Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7

Để gõ được tiếng việt bạn cần phải cài thêm phần mềm gõ tiếng việt tên là Unikey. Nếu máy tính của bạn chưa có phần mềm này, các bạn có thể tham khảo bài viết cách cài đặt và sử dụng Unikey.

Cách gõ TELEX và VNI, gõ chữ tiếng việt có dấu

Việc cấu hình cho bộ gõ Unikey chỉ cần thực hiện một lần duy nhất sau khi cài đặt thành công. Và lưu ý, bạn cần chuyển sang biểu tượng chữ V ở phía dưới thanh Taskbar trước khi thực hiện gõ tiếng việt nhé.

Nếu như bạn đang sử dụng Macbook thì có thể xem cách đưa bộ gõ tiếng việt đã được trang bị sẵn trên macOS thông qua bài viết tại đây. 

Bạn cần cấu hình cho Unikey để gõ tiếng việt

  • Chọn: Bảng mã là Unicode
  • Chọn: Kiểu gõ là Telex hoặc VNI, … 
  • Chọn: Cho phép gõ dấu mũ, móc ở cuối từ
  • Chọn: Khởi động cùng Windows

Bạn có thể gõ tiếng việt bằng mấy cách?

Thông thường bạn có thể gõ tiếng việt bằng 2 kiểu gõ thông dụng là Kiểu gõ TELEX và VNI.

Ở mỗi kiểu gõ có những ưu điểm khác nhau: Nhưng riêng mình thì mình thích kiểu TELEX hơn vì khi gõ tiếng việt sẽ rất nhanh. Dưới đây là bảng về cách thêm dấu ở từng kiểu VNI và TELEX.

Cách gõ dấu tiếng việt
Thêm ở cuối mỗi từ
Dấu TELEX VNI VIQR
sắc s 1 '
huyền f 2 `
hỏi r 3 ?
ngã x 4 ~
nặng j 5 .
aa, oo, ee 6 ^
móc ow 7 *
trăng aw 8 (
đ dd 9 d
Xóa dấu z 0 0
Tắt dấu Gõ lặp, F12 Gõ lặp, F12

Ctrl+X, F12

Ví dụ:

  • Trong Telex:

Tôi là người con đất quảng = Tooi laf nguwowif con ddaats quangr

  • Trong VNI: 

Tôi là người con đất quảng = To6i la2 ngu7o7i2 con d9a6t1 qua3ng

Người Quảng