Người Quảng
Thứ 5, 13/06/2024

Cách trồng cây Hồng giòn không hạt

23/03/2017
Hồng giòn là món quà đặc biệt mà tự nhiên ban tặng cho mảnh đất này, bởi không tốn công chăm sóc, không ngại mưa gió, không kén đất trồng, chỉ cần gieo xuống là hồng đâm chồi nảy lộc, cho ra những trái ngọt khi đến mùa.

Giá trị dinh dưỡng của hồng giòn: Thành phần và giá trị dinhdưỡng của thịt quả hồng rất cao, rất nhiều beta caroten và sinh tố A, sinh tố B và C. Ngoài ra,còn nhiều khoáng tố vi lượng như Ca, P, Fe, protein, nhiều chất xơ, đường. Hồng được sử dụng nhưphương thuốc cổ truyền chữa nhiễm trùng phổi, trĩ và chữa bệnh suyễn. Thườngdùng dạng hồng khô, ăn mỗi ngày khoảng một trái là tốt. Tính chất se chátcủa hồng còn giúp ngừng tiêu chảy, cầm mồ hôi và cầm máu. Hồng còn giúp ngừa ung thư vì có hàm lượng beta caroten cao, các hợp chất như sibutol và axit betulinicđược nghiên cứu có tác dụng kháng ung thư.

Kỹ thuật trồng cây hồng giòn:

Đất trồng: 

trồng hồng giòn không hạt ở những vùng có độ cao trên 500m. Đất có tầng canh tác dày 70cm, có mực nước ngầm thấp. Độ pH: 4.5- 6. Nếu đất có độ pH thấp quá, cần dùng vôi để nâng độ pH lên.

Hướng trồng: Trồng theo hướng Bắc Nam. Mục đích là để tạo khoảng cách giữa các cây thông thoáng, không bị lấp bóng lẫn nhau, giúp cây quang hợp và cành ngang phát triển tốt.

Khoảng cách: từ 3 tới 5m.

Cây hồng giòn

Hố trồng hồng giòn không hạt:  đào hố sâu 50 – 60cm và rộng 60 – 70cm. Với đất đồi, đào hố sâu 60 -80 và rộng 80 -100cm.

Bón phân:  Bón lần thứ nhất: 2/3 lượng phân trong năm vào cuối tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Bón lần thứ 2: 1/3 lượng phân còn lại vào tháng 7 – 8. Cách bón: Bón sâu 5 – 10 cm xung quanh vùng tán cây, bón phân xong lấp lại. Phân chuồng: 25 – 30 kg/ cây, bón bổ sung 2 – 3 năm một lần vào cuối mùa đông.

Tỉa cành: Tỉa loại bỏ những cành yếu mọc tập trung, cành đã bị khô chết, cành vượt, duy trì kiểu tán như thời kỳ kiến thiết cơ bản (hình phễu hoặc rẻ quạt). Đốn một phần những cành mọc ngang quá dài, đối với kiểu tán hình phễu để lại dưới 60 cm, hình rẻ quạt dưới 40 cm.Trong quá trình trồng hồng giòn không hạtphải  đốn tỉa quả hàng năm lưu ý, đối với hồng, cành cho quả chỉ xuất hiện trên cành mẹ đã mọc từ năm trước, ở vị trí búp thứ nhất đến búp thứ ba tính từ ngọn xuống.

Phòng và trị bệnh: chăm sóc cây phát triển tốt, thường xuyên kiểm tra vườn quả loại bỏ toàn bộ cành bị bệnh thu gom về một khu vực để xử lý.

Chúc bà con thành công!

Người Quảng