Người Quảng
Thứ 5, 05/08/2021

Phát triển mô hình chăn nuôi cừu

15/06/2017
Ngày nay việc chăn nuôi cừu đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các hộ nông dân, giúp nhiều hộ thoát nghèo. Tuy nhiên để xây dựng một mô hình chăn nuôi cừu đạt tiêu chuẩn, người làm phải có đủ kinh nghiệm cũng như kỹ năng trong chăn nuôi cừu. Chính vì vậy chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách xây dựng mô hình thành công và làm giàu từ chăn nuôi cừu.

Mô hình "chăn nuôi cừu sinh sản" ở Nhị Hà thuộc Dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2012 – 2014. Việc triển khai mô hình được lãnh đạo các cấp cũng như bà con nông dân đánh giá là rất phù hợp với định hướng phát triển chăn nuôi của địa phương. Theo kế hoạch, cừu được bàn giao cho các hộ từ tháng 2-2013 đến tháng 9-2014. Sau khoảng thời gian này, cả cừu giống và cừu được sinh sản sẽ thuộc quyền sở hữu của người dân mà không còn chịu sự giám sát của dự án.


Nuôi cừu

Chị Nguyễn Thị Kim Duyên chăm sóc đàn cừu.
Mô hình "Chăn nuôi cừu sinh sản" tại xã Nhị Hà có quy mô 36 con (trong đó 35 cừu cái và 1 cừu đực) với 8 hộ tham gia. Đến nay, cừu đực và cừu cái giống sinh trưởng, phát triển rất tốt. Tỷ lệ nuôi sống đạt 95%. Trong quá trình triển khai mô hình, các hộ được dự án cung cấp thức ăn và tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cừu động dục, cừu con; cách phòng, chống dịch Bệnh; cách làm chuồng trại cho kHoa học và đúng kỹ thuật… Các cán bộ dự án, cán bộ thú y xã cũng thường xuyên tới tận chuồng trại để theo dõi, trao đổi với các chủ hộ những vấn đề gặp phải trong quá trình chăn nuôi cừu sinh sản.

Theo chân cán bộ thú y xã Nhị Hà tới thăm hộ chị Nguyễn Thị Kim Duyên ở thôn Nhị Hà 1, chúng tôi bất ngờ khi thấy chuồng cừu được xây cất cao ráo, đúng kỹ thuật. Nền chuồng được vệ sinh rất sạch sẽ. Chị Duyên cho biết: Ban đầu tham gia dự án tôi được cấp 4 con cừu cái và 1 con đực thì tới nay, cừu đã sinh thêm 3 con cừu cái và 2 con cừu đực, nâng tổng đàn lên tới 10 con. Dự định trong thời gian tới sẽ cố gắng đầu tư để mở rộng quy mô, định hướng phát triển lâu dài với việc chăn nuôi cừu sinh sản. Cùng chung niềm vui, anh Võ Văn Hải, ở thôn Nhị Hà 3 cho hay: Mới đầu, cừu được bàn giao chỉ nặng trung bình khoảng 15- 20 kg/con, sau khoảng thời gian chăm sóc và được cán bộ dự án hướng dẫn tận tình tới nay, cừu đã nặng trên 30 kg/ và đang trong thời kỳ động dục...

Theo đồng chí Nguyễn Trần Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Hà, mô hình “Chăn nuôi cừu sinh sản” rất phù hợp với điều kiện ở địa phương. Nhờ dự án, các hộ khó khăn đã có cừu giống, sau một thời gian nhân đàn đã có cả chục con. Mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Lâm

 
Người Quảng