Người Quảng
Thứ 4, 10/08/2022

Thức ăn của chim Oanh

08/07/2017
Ngoài thiên nhiên Chim Oanh Cổ Đỏ thường ăn các loại Côn Trùng như sâu bọ,cào cào, dế gián hay các loài nhện. Chúng thường kiếm ăn ở các bụi rậm gần mặt đất, rất ít khi bay lên những cành cây cao.

Oanh tiêu thụ lượng đạm rất cao nên thức ăn thì có thể dùng cám Chòe đối với Oanh cổ xanh, Oanh lưng xanh (Cổ tRắng) còn đối với Oanh cổ đỏ thì thành phần làm như cám chòe nhưng bổ xung thêm các loại củ quả như làm cám cho Hồng Yến như: Cà rốt, Gấc, Ớt ngọt Đà Lạt. Có thể dùng thuốc lên màu cho Hồng Yến vào thời kỳ thay lông để lên màu cho Cổ đỏ. Ngoài ra thì thường xuyên bổ xung mồi tươi như: Sâu, Châu chấu, Dế….cho chim ăn thường xuyên.

Đối với chim chưa vào cám thì phải chăm sóc rất tỉ mỉ, thường xuyên nếu ko sẽ die ngay. Cách vào cám thì tương tự như vào cám cho Chòe than nhưng thời gian vào cám rất lâu thành ra phải kiên nhẫn mới có thể vào cám đc. Trừ 1 số trường hợp rất ít vào cám nhanh chính vì thế ko đc lơ là chủ quan.

Khi chúng ta nuôi chúng trong lồng tất nhiên là phải tập cho chúng quen với thức ăn mà ta chọn một thời gian ngắn chim sẽ quen dần và cảm thấy khoái khẩu . Thức ăn được làm như sau:

  • 200g đậu phụng rang chín
  • 5 lòng đỏ trứng gà để sống
  • 100g cám Ba vi
  • 1 lon sâu khô
  • 3 muỗng canh đường

một phần nhỏ bổ sung Vitamin tổng hợp (dành cho gia cầm loại nhỏ)

ky thuat nuoi chim oanh

Tất cả được chế biến xay nhỏ và phơi nắng hoặc sấy khô ,tránh bị ẩm ướt, nấm mốc chim dễ bị Bệnh tiêu hóa về đường ruột. nhưng khẩu phần sâu gạo,dế, cào cào non vẫn phải có thường xuyên và cũng không cần cho chim ăn quá nhiều.

Do sinh thái chim Oanh Cổ Đỏ thường sống dưới những tán rừng rậm ẩm thấp ngoài thiên nhiên chúng rất siêng tắm. Nên khi nuôi trong lồng không nên phơi nắng chúng quá dài trong ngày,chỉ phơi nắng 1 đến 2 Giờ là đủ, một tuần nên tắm cho chim từ 3 đến 4 lần…Để kích thích cho chim trống mau hót, nếu nuôi ít thỉnh thoảng ta nên cho chúng soi tấm gương lớn và dùng băng đĩa tiếng hót của chúng sẽ giúp chim mau hót hơn, bạn nào có điều kiện thì nên nuôi thêm một chim mái. nhưng nên để xa không cho chim trống thấy mặt, một vài ngày mới cho thấy chim mái .

Người Quảng