Người Quảng
Thứ 4, 06/12/2023

Trồng rau sạch tại nhà

21/07/2017
Vốn ưa ăn rau sạch, lại tiết kiệm chi phí cho bữa cơm thời kinh tế khó khăn, chị Huệ đã kỳ công chăm sóc vườn rau rộng 60m2 trên sân thượng nhà mình.

 

Trong rau qua o san thuong, dau tu vai chuc nghin an ca nam hinh anh 2

Nhiều loại rau phổ biến được chị trồng quanh năm như mồng tơi, rau đay, rau muống, các loại cải... Ngoài ra, những loại rau không phổ biến ở thành phố như dền đỏ, dền cơm, lá lốt, đài bi, rau má, ...cũng được chị ươm trồng.

Trong rau qua o san thuong, dau tu vai chuc nghin an ca nam hinh anh 3

Chị cho biết, năm 2011, khi bắt đầu xây nhà, chị đã có kế hoạch trồng rau sạch. Sau khi thuê thợ mua đất bãi sông Hồng chuyển lên tầng thượng, chị mua thùng xốp, hạt giống và bắt đầu trồng rau.

"Cả gia đình 4 người, một ngày 2 bữa rau ít nhất đã 10.000-15.000 đồng. Nếu chăm nom được vườn này, chỉ vất vả bỏ công, vừa có rau sạch ăn lại tiết kiệm chi tiêu", chị Huệ nói.
Ngoài tưới nước, chị Huệ thường lấy rau hỏng ủ dưới gốc làm phân xanh và tuyệt đối không sử dụng phân hoá học.
Để có vườn rau ăn cả năm, chị Huệ cho biết chỉ mất vài chục nghìn tiền giống lứa đầu tiên. Sau khi có thu hoạch, chị thường tự nhân giống bằng hạt già, hoặc thân cây.

Trồng rau trong thùng xốp dễ bị ngập úng, do đó, người trồng phải khéo léo và có phương pháp nhất định. Chị Huệ thường trồng theo phương pháp bán thuỷ canh. Phần dưới tấm xốp là nước, phần trên là đất. Cây hút dinh dưỡng từ cả đất và nước để sống.

Người Quảng