Người Quảng
Thứ 5, 13/06/2024

Văn khấn cúng giỗ ông bà, cha mẹ

07/09/2017
Cúng giỗ là một phong tục tập quán từ ngàn đời xưa truyền từ thế hệ sang nhiều thế hệ khác. Cúng giỗ ông bà, cha mẹ nhằm giúp con cháu nhớ đến ngày mất của người đã mất, luôn tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên sinh ra ta.  

Vậy bạn đã biết cách cúng giỗ ông bà, cha mẹ – Văn khấn, bài cúng như thế nào chưa? Nếu chưa hãy đến ngay bài viết để tìm hiểu rõ hơn nhé! 

văn khấn cúng giỗ

Ý nghĩa việc cúng giỗ

Cúng giỗ là một buổi lễ kỷ niệm ngày người mất qua đời quan trọng của người Việt, được tính theo Âm lịch. Ngày này là ngày để thể hiện tấm lòng thủy chung, thương xót của người đang sống với người đã khuất, thể hiện đạo hiếu đối với Tổ tiên. Nhà giàu thì tổ chức làm giỗ linh đình, mời người thân trong dòng họ, bạn bè gần xa, anh em bằng hữu về dự giỗ. Nhà nghèo thì chỉ cần lưng cơm, đĩa muối, quả trứng, ba nén nhang, một đôi nến và vài món ăn giản dị cúng người mất cũng đã có lòng Thành kính đối với người đã mất. Lòng thủy chung, thương xót người đã khuất chỉ phụ thuộc vào việc con cháu phải nhớ ngày người mất để làm giỗ, không liên quan đến việc làm giỗ lớn hay nhỏ.

Những ngày quan trọng trong cúng giỗ

1. Giỗ đầu: là ngày giỗ đầu tiên sau ngày người mất đúng một năm, nằm trong thời kỳ tang, là một ngày giỗ vẫn còn bi ai, sầu thảm. Thời gian một năm vẫn chưa đủ để làm khuây khỏa những nỗi đau buồn, xót xa tủi hận trong lòng của những người thân. Trong ngày Giỗ Đầu, người ta thường tổ chức trang nghiêm không kém gì so với ngày để tang năm trước, con cháu vẫn mặc đồ tang phục. Lúc tế lễ và khấn Gia tiên, những người thân thiết của người quá cỗ cũng khóc giống như ngày đưa tang ở năm trước. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

2. Giỗ hết: là ngày giỗ sau ngày người mất hai năm, vẫn nằm trong thời kỳ tang. Thời gian hai năm cũng vẫn chưa đủ để hàn gắn những vết thương trong lòng những người còn sống. Trong lễ này, người ta vẫn tổ chức trang nghiêm. Lúc tế lễ người được giỗ và Gia tiên, con cháu vẫn mặc đồ tang phục và vẫn khóc giống như Giỗ Đầu và ngày đưa tang, vẫn bi ai sầu thảm chẳng kém gì Giỗ Đầu. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

3. Giỗ thường: là ngày giỗ sau ngày người mất từ ba năm trở đi.Trong lễ giỗ này, con cháu chỉ mặc đồ thường phục, không khóc như ngày đưa ma nữa, không còn cảnh bi ai, sầu thảm, là dịp để con cháu người quá cố sum họp để tưởng nhớ người đã khuất và diện mời khách không còn rộng rãi như 2 giỗ trước.

Bài văn khấn giỗ ông bà, cha mẹ

Nội dung bài văn khấn giỗ đầu chi tiết như sau:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ…………………………
Tín chủ (chúng) con là:………………………………Tuổi……..………………
Ngụ tại:………………………………………………………………………………
Hôm nay là ngày……………tháng……….năm….…………(Âm lịch).
Chính ngày Giỗ Đầu của………………………………………………………………
Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.
Thành khẩn kính mời…………………………………………………………………
Mất ngày…………. Tháng………………năm…………………(Âm lịch)
Mộ phần táng tại:……………………………………………………………………..
Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.
Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.
Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!

Nội dung bài văn khấn giỗ thường:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….
Tín chủ con là…………………………………………………Tuổi…………………
Ngụ tại………………………………………………………………………………….
Hôm nay là ngày ………tháng ………năm………………………(Âm lịch).
Chính ngày giỗ của…………………………………………………………………
Thiết nghĩ…………………. Vắng xa trần thế, không thấy âm dung.
Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành.
Tâm thành kính mời…………………………………………………………………
Mất ngày ……………..tháng………………….năm………………………………..
Mộ phần táng tại……………………………………………………………………..
Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.
Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.
Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.
Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!

Trên đây là cách cúng giỗ ông bà, cha mẹ – Văn khấn, bài cúng hi vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về lễ nghi này, để cúng đám giỗ ông bà, cha mẹ sao cho phù hợp, đúng cách.

  • văn cúng giỗ thường
  • văn cúng giỗ ông nội
  • sắm lễ cúng giỗ
  • nghi thức cúng giỗ
  • cúng giỗ như thế nào
  • bài cúng giỗ đầu
  • văn cúng giỗ bằng âm hán
  • cúng giỗ gồm những gì
Người Quảng
Từ khóa : bài cúng giỗ / bài cúng giỗ 49 ngày / bài cúng giỗ anh trai / bài cúng giỗ cát kỵ / bài cúng giỗ cha / bài cúng giỗ đầu / bài cúng giỗ em / bài cúng giỗ em trai / bài cúng giỗ gia tiên / bài cúng giỗ hàng năm / bài cúng giỗ hết / bài cúng giỗ họ / bài cúng giỗ mẹ / bài cúng giỗ thường / bài khấn cúng giỗ gia tiên / cúng cáo giỗ / cúng giỗ / cúng giỗ 1 năm / cúng giỗ 100 ngày / cúng giỗ 3 năm / cúng giỗ bố mẹ / cúng giỗ cần mua những gì / cúng giỗ cần những gì / cúng giỗ cha / cúng giỗ cha mẹ / cúng giỗ chay / cúng giỗ chay hay mặn / cúng giỗ con / cúng giỗ đầu / cúng giỗ đầu như thế nào / cúng giỗ gia tiên / cúng giỗ gồm những gì / cúng giỗ hàng năm / cúng giỗ hết / cúng giỗ hết tang / cúng giỗ là gì / cúng giỗ làm món gì / cúng giỗ mấy đời / cúng giỗ mẹ / cúng giỗ năm nhuận / cúng giỗ ngày nào / cúng giỗ như thế nào / cúng giỗ ông bà / cúng giỗ sao cho đúng / cúng giỗ thế nào cho đúng / cúng giỗ thường / cúng giỗ tiên thường / cúng giỗ tiếng anh / cúng giỗ tiếng anh là gì / cúng giỗ tổ thợ may / cúng giỗ tổ tiên / cúng giỗ trước ngày / cúng giỗ tụng kinh gì / cúng giỗ vào năm nhuận / cúng giỗ vào ngày nào / cúng giỗ vào tháng nhuận / cúng ngày giỗ đầu / dịch vụ cúng giỗ online / đám giỗ cúng gì / giỗ cúng gì / khấn cúng giỗ / khấn cúng giỗ gia tiên / khấn cúng giỗ ông bà / khoa cúng giỗ / kinh cúng giỗ / lễ cúng giỗ / lễ cúng giỗ đầu / lễ cúng giỗ ông bà / lễ cúng giỗ tổ thợ may / lễ cúng giỗ vào ngày nào / ngày giỗ cúng gì / sớ cúng giỗ / sớ cúng giỗ đầu / văn cúng giỗ / văn cúng giỗ anh trai / văn cúng giỗ bà nội / văn cúng giỗ bằng âm hán / văn cúng giỗ bố / văn cúng giỗ cha / văn cúng giỗ cha mẹ / văn cúng giỗ đầu / văn cúng giỗ gia tiên / văn cúng giỗ hết / văn cúng giỗ hết khó / văn cúng giỗ mẹ / văn cúng giỗ thường / văn cúng ngày giỗ họ / văn khấn cúng giỗ bố / văn khấn cúng giỗ gia tiên / văn khấn cúng giỗ mẹ /