Người Quảng
Thứ 5, 13/06/2024

Kỹ thuật chăn nuôi chó

13/01/2017
Như các bạn đã biết - Chó là loài đồng vật thông minh, đáng yêu và điều đặc biệt là rất trung thành với chủ nếu được nuôi dạy tốt.

+ Chó có thể nuôi dạy ngay cả khi chúng trưởng thành hoặc đã già.

- Không nên quá chiều chuộng đối với chú chó cưng của mình.

- Không nên để chó tự do chạy rông ngoài đường vì như vậy lâu dần sẽ rất dễ trở thành chó hoang. Bởi vậy bạn cần dạy nó quay về chuồng đúng giờ.

kỹ thuật nuôi dạy chó

Kinh nghiệm: Không nên thiết kế chuồng cho chó quá rộng rãi, vì điều đó sẽ hình thành nên sở thích phóng khoáng, ăn sung mặc sướng cho loài chó, giống như khổng tử đã nói: "Chiều con quá con hư". Vậy nên chỉ cần 1 cái chuồng nhỏ xinh cũng khiến chúng yên tâm hơn là 1 không gian thừa rộng lớn.

- Hãy hình thành trong tư tưởng của chó các thói quen và để chúng cảm nhận được giống như việc chỉ có ở trong chuồng, ở nhà mới được ăn sung mặc sướng và ngược lại để giúp chúng gắn bó với cái chuồng hơn.(VD: Mới đầu hãy bỏ thức ăn ngon, đồ chơi xịn mà chúng ưa thích mỗi khi nó có ở trong chuồng, hãy trò chuyện với nó, vuốt ve nó… Nhưng cứ bất kỳ khi con chó rời khỏi chuồng hãy cất ngay tất cả những thứ trong chuồng đồng thời không quan tâm đến nó nữa.)

- Những lần chó sắp vào chuồng hãy ra khẩu hiệu: “vào nhà”.. Từ đó Chó sẽ hình thành ghi nhớ các thuật ngữ đó trong đầu và răm rắp làm theo mỗi khi bạn yêu cầu, tuy nhiên bạn nhớ phải tự tay đóng cửa chuồng lại khi chó đã chui vào để thể hiện sự quan tâm của bạn. Đóng cửa chuồng và vuốt ve nó với nó một lúc rồi hãy đi làm việc khác. Lợi ích của việc này được thể hiện cụ thể như khi chó ốm gửi bác sĩ thú y, hoặc đi xa thì gửi người quen. Chó cưng của bạn sẽ cảm thấy thoải mái mỗi khi bạn đem nó đi đâu đó. Có trường hợp ngay cả khi mở chuồng rồi nó vẫn lì trong đấy mà không buồn bước ra nữa.

* Một số chú chó có vẻ khó dạy bảo và không phục với quyền lực của chủ nhân:

- Cách trị hay nhất là trong mỗi lần đi dạo bạn hãy dắt chú chó đi bên cạnh mình, nếu thấy chó có biểu hiện ngang ngược - đòi hỏi đi theo hướng nó thích thì phải kéo nó đi ngược lại và tuyệt đối không nên nhìn vào mặt nó. Có thể một hồi sau đó nó sẽ lại tiếp tục giở trò, lần này bạn cần phải mạnh tay hơn các lần trước để thể hiện tính chất de dọa nó. Nhiều lần như thế chó cưng sẽ hình thành tư tưởng yếu đuối không thể chống lại ý chủ nhân và trở nên ngoan hiền hơn. Hãy luyện tập cho chó mỗi ngày đến khi nó và nề nếp mới thôi.

* Đã huấn luyện được chó ngoan thì bao giờ chủ nhân của chó cũng muốn cún cưng thi hành mệnh lệnh của mình:

1. Tập cho chó ngồi:

- Đầu tiên đợi cho chó ngồi sau đó hãy nói thuật ngữ mà bạn muốn giống như: "ngồi" hoặc "ngồi xuống".. Sau đó khen ngợi nó ngay, có thể ban đầu nó không hiểu nhưng nếu lặp lại nhiều và lâu dần nó sẽ nhận ra nếu ngồi sẽ được khen!

2. Dạy chó nằm:

- Đầu tiên bắt chó ngồi rồi nói "nằm xuống" hoặc thuật ngữ tương đương.. Đồng thời dùng tay ấn nhẹ vai và kéo 2 chân trước dạng ra cho toàn thân chó ở tư thế phủ thục!

3. Bắt chó dừng lại:

- Đầu tiên bắt chó ngồi rồi nói “dừng lại” hoặc thuật ngữ tương đương.. Đồng thời đưa lòng bàn tay ra hướng về phía nó, sau đó hạ thấp dần xuống! Nếu nó chưa hiểu mà tiến lại gần thì phải quay lại đúng vị trí ban đầu bắt nó làm lại.

4. Gọi chó lại gần:

- Đầu tiên nên để chó trong trạng thái chờ đợi, sau đó nói ”lại đây” hoặc thuật ngữ liên quan...! Nếu chó vẫn không tới thì hãy nhẹ nhàng kéo dây xíc để nó lại gần sau đó hãy khen thưởng nó.

+ Nếu bạn dư dả tiền bạc, có thể đem đến các trại chuyên nuôi dạy chó đồng thời chủ nuôi cũng có thể tham gia.

* Bài tập tìm kiếm - Đánh hơi:

- Đây là bài tập mà đại đa số các chú chó cưng rất thích: Đầu tiên hãy chơi bóng với chó cưng cho nó quen dần, sau đó ném bóng trong 1 khoảng cách gần đó cho nó lấy về. Khi nó đi tìm trái bóng hãy hô “tìm đi” hoặc thuật ngữ tương đương.. Khi nó mang bóng về hãy đừng vội khen ngợi mà nên lặp đi lặp lại nhiều lần như thế. Cuối cùng hãy ném bóng thật xa, khuất vào vị trí nào đó càng tốt rồi bắt chú chó đi tìm đồng thời hãy hô khẩu hiệu "tìm đi"..

- Trường hợp bạn muốn huấn luyện nó dùng khả năng khứu giác bẩm sinh của mình là “đánh hơi”: Ban đầu hãy cho chó ngửi tầm 5 -10 giây, sau đó cần thêm một người giữ chó lại để chúng không nhìn thấy vị trí mình cất hoặc chôn xuống đất rồi bắt chú chó đi tìm. (Chú ý: Nên chôn bóng ở nơi có cát như bãi biễn để tạo điều kiện thuận lợi cho chúng.. Và bạn có thể thử với nhiều cách khác nhau như: Chỉ chôn một phần quả bóng, cố tình cho nhô một nửa lên trên mặt đất.. Đừng quên cho chúng ngửi trước khi tìm nhé:D)

+ Theo quan điểm của một số người cho rằng chỉ có chó săn mới làm đươc nhưng thực tế không phải vậy. Tất cả các loại chó đều làm được. Nếu bạn chịu khó dạy cho chúng thuần thục những bài tập trên thì cún cưng của bạn cũng sẽ ngoan ngoãn và biết nghe lời hơn thôi. Tuy nhiên thời gian thuẩn thục có thể cũng phụ thuộc một phần vào sự thông minh sáng dạ đối với chó cưng của bạn.

Cuối cùng xin chúc bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nuôi dạy chó cùng với chú cún cưng đáng yêu của mình.

Người Quảng